dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an Địa lý Lâm Đồng mien phi,tai lieu Địa lý Lâm Đồng mien phi,bai giang Địa lý Lâm Đồng mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 1/19/2016 7:25:24 AM
Filesize: 0.84 M
Download count: 13
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
SỞ GIÁO DỤC và ĐÀO TẠO LÂM ĐỒNG

TÀI LIỆU BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN


TÀI LIỆU GIẢNG DẠY ĐỊA LÝ LÂM ĐỒNG

Phần I. Địa lý tự nhiên Lâm Đồng

A. Mục tiêu
- Hiểu và trình bày được đặc điểm của vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên tỉnh Lâm đồng.
- Phân tích được những ảnh hưởng của vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
- Xác định được vị trí, phạm vi lãnh thổ, sự phân bố các thành phần tự nhiên trên bản đồ.
- Sử dụng bản đồ, lược đồ, bảng số liệu… phân tích các mối quan hệ địa lý để tìm ra kiến thức.
- Thu thập thông tin viết và trình bày báo cáo.
B. Thông tin
1. Vị trí địa lý và phạm vi lãnh thổ:
Lâm Đồng là một tỉnh miền núi thuộc Nam Tây Nguyên có hệ tọa độ địa lý xác định như sau:
Điểm cực Bắc ở vĩ độ 11012’ B
Điểm cực Nam ở vĩ độ 12015’ B
Điểm cực Tây ở kinh độ 107015’ Đ
Điểm cực Đông ở kinh độ 108045’ Đ
Tỉnh Lâm Đồng có diện tích 9.764,8km2, chiếm 2,9 diện tích của cả nước. Phía đông tỉnh Lâm Đồng giáp các tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận, phía bắc và tây bắc giáp tỉnh Đắc Lắc, Đắc Nông phía nam - đông nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía tây - tây nam giáp tỉnh Bình Phước và Đồng Nai.
Toàn bộ lãnh thổ của tỉnh Lâm Đồng nằm trong nội địa nước ta, không có đường biên giới quốc gia và không giáp biển.
Về mặt vị trí địa lý, Lâm Đồng là một bộ phận khăng khít của Tây Nguyên, một địa bàn chiến lược về chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng của cả nước. Nằm ở vị trí trung chuyển giữa Đông Nam Bộ - Tây Nguyên và phần phía nam của Duyên hải Nam Trung Bộ do đó có thể giao lưu dễ dàng với nhiều tỉnh thông qua các quốc lộ (20, 27…) Mặt khác, việc liền kề với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là vùng kinh tế năng động của nước ta, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, vị trí tỉnh Lâm Đồng có những hạn chế nhất định, do nằm trọn trong nội địa nên không có thế mạnh để phát triển các ngành kinh tế biển.
Các đơn vị hành chính:
Tỉnh Lâm Đồng có 12 đơn vị hành chính, trong đó 02 thành phố và 10 huyện, bao gồm: thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc, huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông, Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên. Thành phố Đà Lạt là trung tâm hành chính, kinh tế văn hóa của tỉnh và cũng là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng của cả nước.
Hình 1 : BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH LÂM ĐỒNG

3. Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên
a. Địa hình :
Lâm Đồng có địa hình rất đa dạng, đặc điểm nổi bật của địa hình là sự phân bậc khá rõ rệt từ bắc xuống nam.
Phía bắc là vùng núi cao, vùng cao nguyên Lang Biang với những đỉnh núi cao từ 1.300m đến hơn 2.000m như: Bi Đúp (2.267m), Lang Biang (2.167m). Phía đông và tây có địa hình núi thấp , độ cao từ 500m đến 1.000m. Phía nam là vùng chuyển tiếp giữa cao nguyên Di Linh - Bảo Lộc và bán bình nguyên.


Hình 2 : Cao nguyên Lang Biang
Địa hình của Lâm Đồng tương đối đa dạng, căn cứ vào độ cao có thể chia ra 4 dạng địa hình chính.
a.1 Địa hình núi:
Là kiểu địa hình phổ biến, chiếm khoảng 60% diện tích toàn tỉnh. Phân bố ở phía đông-đông bắc và kéo dài thành dải vòng xuống phía nam với độ cao trung bình của địa hình núi trên 1000m ( Đà Lạt, Lạc Dương, Di Linh, Bảo Lộc, Bảo Lâm).
a.2 Địa hình cao nguyên:
Địa hình cao nguyên chiếm khoảng 20% diện tích của toàn tỉnh, phân bố thành từng dải theo hướng đông bắc – tây nam, dạng đìa hình này được hình thành bởi bề mặt bóc mòn của dung nham ba dan, bề mặt địa hình tương đối bằng phẳng, lượn sóng. Lâm Đồng có hai cao nguyên lớn là Cao nguyên Lang Biang và cao nguyên Di Linh.
Cao nguyên Lang Biang là bề mặt san bằng cổ, độ cao từ 1.400 - 1.600m, thấp dần về phía nam. Trên bề mặt cao nguyên có những đỉnh núi sót